I. Mục Đích: Nhằm tuyên truyền cho toàn thể cán bộ
giáo viên và học sinh trong toàn trường biết các kiến thức về vệ sinh an toàn
thực phẩm
II. Thời gian:
Thứ 2 ngày 18tháng 01 năm 2021
III. Địa điểm: Tại sân trường TH Thái Thủy.
IV.Thành phần:
CBGV và học sinh trong
toàn trường.
V. Nội dung tuyên
truyền:
Vào dịp Tết, chúng ta thường sử dụng một
lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại
thực phẩm chế biến sẵn dễ gây ra các bệnh như ngộ độc TP, tiêu chảy cấp,….Do đó
để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng chúng ta cần tuân
thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn
sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi
ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là
bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì
để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức
khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã
nấu chín: Muốn
giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh
dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5
tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn
chín và sống: Thức
ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn
sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn
và trước khi ăn: Nếu
tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến
thức ăn. Do
thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải
được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường
xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm
để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ
thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất.
Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch
an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa
mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước
dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phụ huynh và các bạn
học sinh cần phải dừng ngay việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ
thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.
Buổi truyền truyền đến đây là hết, xin chúc
các thầy cô giáo và các em luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.
Một số hình ảnh tuyên truyền